Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Việt Nam đang trên đà phát triển, tuy vậy mức tăng của sản lượng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế kèm theo sự phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa làm là động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp phát triển. Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng không ngoại lệ, đặc biêt là ngành chế biến thịt với tiềm năng rất lớn. Trong đó thị trường chả lụa chế biến sẵn cũng là một đoạn thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư. Nhờ vào sự hợp tác với các nước phát triển, ngày nay chúng ta có thể tiếp cận các công nghệ máy móc mới phục vụ cho nhu cầu sản xuất công nghiệp đối với sản phẩm chả lụa dễ dàng hơn.
I Chả lụa- Món ăn truyền thống của người Việt Nam
- Giò lụa là một sản phẩm truyền thống của người Việt Nam. Mỗi dịp tết đến, xuân về trên mỗi mâm cơm gia đình không thể nào không có món giò chả.
- Trước đây, một đòn giò chả được nấu ra là cả một quy trình kỳ công, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chuẩn bị, chế biến, lựa chọn lá chuối,… mọi thứ phải được làm kỹ càng mới cho ra được món chả lụa ngon.
- Ngày nay, cuộc sống trở nên bận rộn hơn dẫn đến xu hướng tiêu dùng của con người cũng thay đồi, những món ăn dần bị công nghiệp hóa để rút ngắn thời gian nấu nướng và chả lụa cũng đã được biến đổi theo cái xu hướng ấy.
- Chả lụa là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam.
- Theo nghệ nhân Nguyễn Đức Bình, nghề làm giò chả đã có cách đây khoảng 500 năm ở thôn Ước Lễ (Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội)
- Sau đó những người trong làng mới đi lập nghiệp khắp nơi truyền lại cho con cháu đời sau.
- Ngày nay, giò chả đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, giò lụa có thể ăn trực tiếp hay ăn kèm với các món khác như, bánh mì, bún, bánh ướt…tạo nên mùi vị đặc trưng hấp dẫn.
- Đặc biệt vào ngày tết cổ truyền của Việt Nam, món giò lụa là thực phẩm không thể thiếu trong nhà của các gia đình nhất là ở miền Bắc.
- Các cơ sở bình thường ngày làm 500-1000kg. Chưa kể ông lớn Visan, Cầu Tre,CP,…
Anh chị sẽ được các bạn kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm tư vấn cẩn thận, gửi công thức phù hợp với anh chị hoặc anh chị có thể lấy mẫu miễn phí để về tự làm. Cách làm rất dễ khi có Công thức tốt và các phụ gia thực phẩm an toàn trợ giúp để sản phẩm GIÒ LỤA NGON hơn, bắt mắt hơn !
Công thức sản xuất GIÒ LỤA NGON do chính các kỹ sư của VMCGROUP sáng tạo và cải tiến không ngừng nhằm đem đến cho quý vị các sản phẩm ngày càng hoàn hảo hơn! Nâng cao được sức cạnh tranh và tạo ra sự khác biệt về chất lượng so với các cơ sở trong ngành! Hãy cùng nghiên cứu nhé!
QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIÒ LỤA BẰNG THỊT NÓNG
QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIÒ LỤA BẰNG THỊT NÓNG
- Nguyên Liệu
- Thịt nóng: Chọn thịt đùi hoặc mông mới mổ ít hơn 2h, thịt còn nóng, dẻo, cầm dính tay.
- Mỡ: Chọn mỡ khổ, mỡ gáy thái nhỏ sau đó câp đông
- Phụ gia
- VMC K7: Tạo giòn
- VMC Nonphos : tạo dai, chắc, giữ ổn định cấu trúc giò.
- VMC MP: Tạo dẻo, giữ nước, làm cho mọc lâu bị khô.
- VMC IG : Thay thế bột ngọt, có vị ngọt sương hầm, tương đồng với vị ngọt của giò, làm cho sản phẩm có vị ngọt được giữ lâu trong miệng
- VMC Antione: Chất bảo quản được phép dùng trong giò chả, bảo quản được 3-4 ngày ở điều kiện thường.
- Công thức phụ gia cho thịt nóng /1kg thành phẩm:
- 2g K7 , 2g Nonphos, 1g MP, 2g IG, 3-5g antione.
- Gia vị, nước đá
- Nước mắm: 35-45g
- Tiêu: 2,5-3g
- Nước đá: 70-100g
- Xay giò
- Cân thịt nạc, mỡ theo tỉ lệ 7:3( Nếu nhiều nạc hơn giò sẽ bị khô, nhiều mỡ hơn giò mềm, ăn ngấy).
- Cối xay ta ướp đá lạnh trươc 15’ ( tránh tình trạng khi xay thịt bị nóng dẫn đến giò bị bở).
- Cho thịt, mỡ theo tỉ lệ vào cối xay phá khoảng 10s.
- Cho phụ gia, gia vị, nước đá đã chuẩn bị vào xay thêm 2,5 tới 3 phút , nhìn thấy mọc mịn, bóng, cuộn theo lưỡi dao là được.
- Lấy mọc ra gói , giai đoạn này thao tác càng nhanh càng tốt tránh tình trạng mọc bị khô dẫn tới giò sau khi luộc lên sẽ bị bở.
Lưu ý
- Mọc xay ra nếu bị khô quá chắc chắn giò bị bở , ta có thể xử lý bằng cách cho vào tủ đông để trộn tiếp vào mẻ sau.
- Cho nươc đá vào để cho thịt không bị nóng khi xay, hỗ trợ phụ gia làm dẻo mọc, ngoài ra còn tăng khối lượng sản phẩm
- Muốn thử giò có được hay không sau khi xay lấy 1 chút cho vào nồi nước sôi sau đó thử, bằng cách này có thể biết được gia vị hay độ giòn dai đã phù hợp hay chưa, nếu chưa ta bỏ mọc vào tủ đông sau đó điều chỉnh cho phù hợp rồi xay thêm.
- Sau khi gói hoặc đóng khuân để mọc ổn định cấu trúc khoảng 15’ rồi hấp giò sẽ giòn dai hơn.
- Thịt sau khi lấy về ta có thể thái miếng rồi ướp trong đá lạnh hoặc bỏ vào trong tủ mát, tủ đông để kéo dài thời gian làm, tránh tình trạng thịt bị đơ dẫn đến khi xay ra giò bị bở.
Hấp, luôc
- Thời gian hấp , luộc là 1h đối với khuân 1kg, 35-40 phút đối với khuân 0,5kg
THAM KHẢO CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHÁC Ấn vào đây !
Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ chi nhánh VMCGROUP gần nhất ở cuối trang Web để được hỗ trợ nhanh nhất!